TƯ VẤN BÁN HÀNG

0962 531 739

Tại sao nền nhà dễ bị bong rộp và những cách khắc phục

Đăng ngày: 2018-06-18 - Bởi: Thanh Tạo

Gạch lát nền nói riêng và gạch ốp lát nói chung giúp cho không gian luôn sạch sẽ, sang trọng và mát mẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thường xảy ra hiện tượng bong rộp. Một trong những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được hiện tượng đó.

nguyen-nhan-gay-bong-rop-gach-nen_1

Nguyên nhân nền gạch bị bong rộp

Nền nhà trước khi lát không được thi công cẩn thận dễ dẫn đến sụt lún. Quá trình lát gạch không đúng quy trình kỹ thuật, lớp vữa xi măng dưới gạch không đồng đều sẽ tạo nên khoảng hở giữa mặt nền với viên gạch, gây ra tiếng kêu khi có bàn chân người đi lại. Khoảng cách giữa các viên gạch quá gần nhau và khi gạch giãn nở do sự thay đổi nhiệt độ sẽ gây ra hiện tượng xô vỡ, căng phồng, thậm chí là bể nát. Quy trình lát gạch không đúng kỹ thuật, vữa xi măng hay keo dán gạch không đủ hoặc không đều, dẫn đến độ dính của gạch không cao…

Nen-gach-bong-rop-hien-tuong-thuong-xuyen-xay-ra-voi-cac-cong-trinh

Cách khắc phục nền gạch bong rộp

Có nhiều nguyên nhân khiến nền gạch bị bong rộp thì cũng có nhiều cách phòng tránh và khắc phục, trong đó có 2 cách nổi bật như sau:

Sử dụng vữa xi măng

Vữa xi măng là nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch. Tuy nhiên, khi sử dụng để khắc phục hiện tượng bong rộp nền gạch thì hơi khó khăn và phức tạp. Khi đó, người thi công phải kiểm tra chặt chẽ cả số lượng và chất lượng của vữa xi măng, đồng thời đảm bảo thời gian, quy trình đầm trước đó để mang đến một kết cấu bằng phẳng và chịu lực.

Lưu ý khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng, mạch vữa ngang phải thật “no” để khi có hiện tượng giãn nở, những viên gạch liền kề nhau sẽ không bị nứt, vỡ. Tại những khu vực có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch thì áp dụng phương pháp lát “vảy rồng”, nghĩa là sử dụng những mảnh gạch vụn để lát sát với nhau, giúp tăng chiều rộng của các mạch vữa.

Sử dụng keo dán gạch

Sử dụng keo dán gạch là giải pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp. Đó là nhờ những ưu điểm tuyệt vời của keo dán gạch như thi công nhanh chóng, dễ dàng, có thể điều chỉnh viên gạch trong khoảng thời gian ngắn cho phép, nhờ đó mà bề mặt hoàn thiện luôn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

cac-buoc-thi-cong-keo-dan-gch

Trong quá trình thi công keo dán gạch, người ta thường sử dụng bay răng cưa chuyên dụng. Bay răng cưa cho phép keo có thể phủ kín và phủ đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch, nhờ đó ngăn chặn và giảm thiểu được tình trạng các lỗ hổng xuất hiện giữa viên gạch và mặt lát. Lớp keo được tráng đều không chỉ giúp độ bám dính của viên gạch cao hơn mà còn ngăn chặn tình trạng thấm nước, nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố), giúp công trình thêm chất lượng.

Tóm lại, để gạch lát nền nhà không còn hiện tượng bị bong rộp, trước tiên bạn cần phải tìm một dịch vụ xây dựng và thiết kế lát gạch chuyên nghiệp, uy tín. Đảm bảo nền móng lát gạch được thực hiện theo đúng quy trình và tiêu chuẩn. Sử dụng gạch lát nền cao cấp, chất lượng cho những khu vực thường xuyên sử dụng.

Theo: baoxaydung.com.vn