TƯ VẤN BÁN HÀNG

0962 531 739

Xử lý ngay tình trạng bồn cầu bị rỉ nước nhanh chóng

Đăng ngày: 2022-07-19 - Bởi: Admin

Bồn cầu bị rò rỉ nước không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến đời sống của mọi gia đình. Vậy nguyên nhân của bồn cầu bị rỉ nước là gì? Cách sửa chữa ra sao? 

1. Một số dấu hiệu thường thấy khi bồn cầu bị rỉ nước

Bồn cầu bị rò rỉ nước không phải là sự cố hiếm gặp, thậm chí còn thường xuyên xảy ra. Bởi vậy, bạn cần nắm được các dấu hiệu điển hình khi bồn cầu bị rò rỉ để kịp thời xử lý. Cụ thể, bạn sẽ nhìn thấy một trong các dấu hiệu dưới đây khi bồn cầu bị rỉ nước:

Phao bồn cầu không ngắt nước, khiến nước liên tục bị tràn ra khỏi két chứa và tay gạt

Xuất hiện nước trong bồn cầu chảy liên tục (bồn cầu xả nước liên tục) mặc dù không nhấn xả

Chân bồn cầu bị rỉ nước, chảy ra mặt sàn

 

 

Có những vết loang ố, rạn nứt hoặc bị hở tại những vị trí tiếp nối giữa các bộ phận với nhau.

Tình trạng bồn cầu xả nước liên tục sẽ dẫn đến lãng phí nước, và sinh ra thêm số tiền phải thanh toán của bạn. Do đó, bạn cần nhanh chóng xử lý tình trạng này nhanh chóng và triệt để. Trong phần tiếp theo, Korest xin chia sẻ những nguyên nhân chính làm bồn cầu bị rỉ nước và cách xử lý hiệu quả

2. Tổng hợp nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước và cách xử lý

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân làm bồn cầu bị rỉ nước. Tuy nhiên, trong bài viết này, Korest xin đưa ra những nguyên nhân chính để bạn tham khảo

2.1. Bồn cầu rò rỉ nước do chỉnh phao quá giới hạn

Về mặt kỹ thuật, mực nước trong két nên để thấp hơn ống tràn khoảng 2,5 – 3,8 cm. Nếu bạn muốn tăng lượng nước xả thì có thể điều chỉnh phao bồn cầu. Tuy nhiên nếu bạn điều chỉnh quá cao, sẽ khiến cho mực nước cao hơn giới hạn quy định. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng rò rỉ nước ra tay gạt bồn cầu.

 

 

Trường hợp này, bạn chỉ cần xử lý qua các bước như sau:

Bước 1: Mở nắp đậy bồn cầu và xả hết toàn bộ nước có sẵn trong bể nước của bồn cầu.

Bước 2: Sử dụng tua vít để điều chỉnh bóng phao bằng cách vặn con ốc (nối thanh ngang giữa phao và van cấp) về mực nước quy định là 2,5 – 3,8 cm.

Bước 3: Nạp lại nước vào trong két để kiểm tra còn xảy ra rò rỉ nữa không.

2.2. Bồn bị rỉ do van xả nước gặp vấn đề

Sau một thời gian sử dụng, van xả có dấu hiệu cặn bẩn bám vào, làm kênh nắp van nước khiến cho nước dễ bị rò rỉ. Bên cạnh đó, lớp đệm mút gioăng cao su lâu ngày bị mòn, không còn tính đàn hồi nên giảm độ khít. Hoặc van xả nước bị hư hỏng làm cho nước trong bồn chảy liên tục. Do đó, Khi bồn cầu bị rỉ nước ở van xả, bạn có thể xử lý thông qua một số cách dưới đây:

Bước 1: Khóa van xả nước vào bồn cầu và xả hết nước cũ có trong bể chứa ra.

Bước 2: Sử dụng tua vít để tiến hành tháo van ra. Dùng một miếng vải mềm để vệ sinh thật sạch sẽ (có thể sử dụng giấm để làm sạch hơn).

Bước 3: Rửa sạch, lau khô van và lắp lại như ban đầu. Sau đó, mở khóa van xả và theo dõi xem nước còn bị rò rỉ hay không

Trường hợp lớp đệm gioăng cao su bị mòn, van xả hỏng, bạn cần phải mới bằng một bộ xả có hình dáng, kích thước tương tự.

2.3. Bồn bị rỉ do van cấp nước

Van cấp nước đảm nhiệm lấy nước từ nguồn cấp và giữ lại trong két chứa để xả sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi van cấp bị hở, kênh hay hư hỏng, sẽ làm nước chảy xuống bồn cầu quá nhiều, khiến két nước bồn không có nước để xả. Ngoài ra, gioăng cao su hoặc đai ốc tại vị trí dây cấp nước chưa được lắp đặt chuẩn xác. Cũng là nguyên nhân làm bồn bị rò rỉ.

Nếu bồn cầu bị rò rỉ nước tại van cấp nước, bạn có thể tiến hành xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Khóa van cấp nước vào bồn cầu và xả hết nước trong két chứa

Bước 2: Tháo đoạn dây dẫn nối vào nguồn cấp nước. Sau đó sử dụng tua vít để tháo van cấp nước ra khỏi két

Bước 3: Tiến hành kiểm tra các chi tiết của van cấp nước, dây cấp nước xem có bị hỏng hay không.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ đầu nối và các gioăng cao su, van cấp nước.

Bước 5: Lắp ráp van khóa lại như cũ, siết chặt các đai ốc và kiểm tra xem tình trạng rò rỉ nước có xảy ra nữa không. Trường hợp gioăng cao su bị mòn, van cấp nước bị hỏng. Bạn cần phải mua thiết bị mới để thay thế.

2.4. Bồn cầu bị rò rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh

Trường hợp bạn phát hiện thấy chân bồn cầu bị rò rỉ nhiều nước, thì nguyên nhân chính là do lớp keo liên kết giữa bồn cầu và ống thoát chất thải bị hở. Từ đó, làm cho nước thải tràn ra sàn nhà vệ sinh. Để giải quyết tình trạng này, bạn xử lý theo các bước dưới đây:

 

 

Bước 1: Tiến hành khóa van xả nước vào bể chứa. Sau đó, bạn sử dụng khăn khô thấm hết nước còn lại trong bồn cầu.

Bước 2: Tháo từng bộ phận của bồn cầu như: Thân bồn, nắp bồn, bệ ngồi để kiểm tra. Trường hợp linh kiện bị hỏng, bạn cần mua thiết bị mới để thay thế.

Bước 3: Lắp bồn cầu lại theo đúng tỉ lệ, kích thước như ban đầu. Dùng khăn lau sạch sẽ khu vực xung quanh và để khô ráo.

Bước 4: Cuối cùng, tiến hành dùng keo chuyên dụng (keo silicon) để bắn xung quanh điểm tiếp giáp giữa chân bồn cầu và mặt sàn.

 

 

2.5. Bồn cầu bị rò rỉ nước do két nước bị hở hoặc bị nứt

Két nước, hay còn gọi là bể chứa nước là phần phía trên của bồn cầu. Khi bể chứa bị hở do lớp nệm cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu bị mủn, các đinh ốc liên kết bị lỏng. Hoặc két nước bị nứt thì tất nhiên bồn cầu cũng sẽ bị chảy nước liên tục. Trường hợp này bạn có thể làm theo cách sau:

 

 

Thay mới lớp đệm cao su bằng 1 lớp đệm có độ dày tương đương.

Nếu các đinh ốc liên kết giữa két nước và bồn cầu bị lỏng, bạn chỉ cần vặn chặt lại là xong

Thay két nước nếu két có dấu hiệu nứt nghiêm trọng ( cách này chỉ phù hợp với bồn cầu 2 khối )

3. Những điều cần chú tâm khi xử lý bồn cầu bị rỉ nước

Trong quá trình giải quyết tình trạng bồn cầu bị rỉ nước bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả cao hơn:

Trước tiên là bạn phải xác định được nguyên nhân bồn cầu của mình đang gặp vấn đề gì. Từ đó, hãy lựa chọn các cách mà Korest chia sẻ để áp dụng hợp lý.
Trong quá trình xử lý, bạn nên sử dụng đồ bảo hộ như: Găng tay, khẩu trang… Lý do bởi, bồn cầu tồn động nhiều vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, bạn cần chú ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Khi thay van xả, bạn nên vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt, và nới lỏng bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.
Trường hợp sau khi sửa xong vẫn xảy ra tình trạn rò rỉ, bạn nên tìm đến các đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

 

Nguồn Internet