TƯ VẤN BÁN HÀNG

0962 531 739

Hướng dẫn cách bảo quản xi măng bao đúng cách tại công trình

Đăng ngày: 2022-11-02 - Bởi: Admin

Rất nhiều chủ đầu tư khi mua xi măng số lượng lớn với giá sỉ, thường tập kết hàng tại công trình trong điều kiện bảo quản kém như mưa nắng, ẩm thấp làm cho chất lượng xi măng giảm sút hay trường hợp thường nhấy nhất là bị vón cục không sử dụng được, phải bỏ bao xi măng đó đi. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn cách bảo quản xi măng đúng cách và đảm bảo chất lượng của xi măng.

Xi măng là chất kết dính thủy lực được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

 


Xi măng là loại vật liệu (hay còn gọi là vật liệu thô) rất háo nước nên cần có chế độ bảo quản đúng quy định cụ thể như sau:

- Trên phương tiện xe vận chuyển: sàn xe phải khô, có mái bạt che mưa che nắng.

- Kho chứa xi măng phải khô ráo, sạch sẽ, có tường bao và mái che.

- Các bao xi măng phải kê trên nền cao hay đặt trên Balette cách mặt đất ít nhất 30cm và xếp cách tường ít nhất 20cm.

- Mỗi chồng xi măng chất lên không quá 10 bao, xếp riêng theo từng lô. Đồng thời tuân thủ theo nguyên tắc: ”Lô nào nhập trước thì dùng trước”.

- Xi măng sẽ giảm cường độ sau một thời gian bảo quản. Vì vậy, xi măng pooclăng chỉ được bảo quản trong thời gian khoảng 60 ngày kể từ ngày sản xuất, sau thời gian trên cường độ sẽ suy giảm dần.

Một số lưu ý:

Xi măng có cường độ mịn càng cao thì càng dễ vón cục, người ta thường gọi là “chết gió” xảy ra nhanh hơn so với các loại xi măng khác có cường độ thấp, nên việc bảo quản càng phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Nhìn trên vỏ bao xi măng, ngoài nhãn hiệu, chỉ tiêu chất lượng xi măng theo tiêu chuẩn, tên công ty sản xuất, còn có số lô sản xuất... để nắm được những thông số kỹ thuật cơ bản của loại xi măng.

Nguồn Internet