TƯ VẤN BÁN HÀNG

0962 531 739

Làm thế nào để kiểm tra chất lượng xi măng

Đăng ngày: 2022-09-23 - Bởi: admin

Xi măng là một trong những vật liệu quan trọng nhất được sử dụng trong xây dựng. Sức mạnh của một cấu trúc phụ thuộc vào một số yếu tố, chất lượng xi măng là một trong số đó. Để kiểm tra chất lượng xi măng, chúng ta cần vượt qua một số thử nghiệm dễ dàng được mô tả dưới đây.

Sau đây là các thử nghiệm chất lượng trên xi măng tại công trường:

Kiểm tra màu.

Sự hiện diện của cục u.

Kiểm tra nhiệt độ.

Kiểm tra độ nổi.

Kiểm tra độ bền.

Ngày đóng gói.

Thử nghiệm cọ xát.

Kiểm tra hình dạng.

Kiểm tra màu

Màu sắc của xi măng nên được đồng nhất. Màu sắc tốt nhất và tốt nhất của xi măng là Màu xám và màu trông giống như màu xanh lục. Màu sắc của xi măng cho chúng ta một ước tính sơ bộ về chất lượng xi măng có nghĩa là xi măng có lượng vôi dư thừa hoặc đất sét dư thừa. Nếu bất kỳ một lượng thành phần xi măng nào nhiều hơn theo thiết kế, màu xi măng không giống như hoàn hảo trong màu xanh lục.

Sự hiện diện của cục u

Xi măng phải không có bất kỳ cục cứng nào. Các cục như vậy được hình thành do sự hấp thụ độ ẩm từ khí quyển. Bất kỳ bao xi măng có chứa các cục như vậy nên bị từ chối.

Kiểm tra nhiệt độ

Đơn giản chỉ cần nhét tay vào túi xi măng, nó sẽ mang lại cảm giác mát mẻ nếu chất lượng của nó tốt. Nếu không, bạn có thể cảm thấy ấm áp vì phản ứng hydrat hóa.

Kiểm tra độ nổi

Trong thử nghiệm độ nổi này, chúng tôi đã lấy một lượng nhỏ xi măng trong tay và ném chúng vào một cái bát nhỏ đựng nước. Nếu xi măng nổi trên mặt nước thì chất lượng của xi măng không tốt vì chất xi măng có trọng lượng lớn hơn và chúng phải chìm trong nước. Nếu xi măng chìm nó cho thấy chất lượng xi măng là tốt.

Kiểm tra độ bền

Kiểm tra độ bền được thực hiện trên máy nghiền. Trong thử nghiệm này, chúng tôi lấy một khối xi măng có kích thước 25 mm x 25 mm x 200 mm. Khối lập phương được đưa vào nước trong 7 ngày gần nhất và sau đó chúng tôi kiểm tra cường độ của khối. Xi măng tốt phải chống lại tải ít nhất 340 N mà không bị lỗi

Ngày đóng gói

Cường độ của xi măng giảm theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra ngày sản xuất của xi măng. Nói chung, xi măng nên được sử dụng trước 3 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thử nghiệm cọ xát

Thử nghiệm cọ xát là một thử nghiệm vật lý khác thực hiện tại chỗ. Trong thử nghiệm cọ xát này, chúng tôi lấy một lượng nhỏ xi măng trong tay và chúng tôi chà xát nó bằng cách sử dụng ngón tay của mình. Nếu xi măng cho chúng ta một kết cấu mịn trong khi cọ xát thì có nghĩa là xi măng tốt (Vì kích thước các chất xi măng quá nhỏ và xi măng mịn) và nếu xi măng cho chúng ta một kết cấu thô thì có nghĩa là chất lượng xi măng không tốt

Kiểm tra hình dạng

Trong thử nghiệm này, chúng tôi đã lấy 100 gram xi măng và chúng tôi thêm một lượng nước vào xi măng và tạo ra một hỗn hợp nhựa xi măng. Sau đó, chúng tôi đặt chúng vào chậu nước thủy tinh nhỏ và lưu ý các hạt xi măng. Nếu các hạt bị xáo trộn, nó chỉ ra rằng xi măng không tốt vì xi măng có khả năng đạt được cường độ mong muốn trong nước.

Hi vọng với những chia sẻ trên, Thanh Tạo đã giúp bạn giải quyết phần nào khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng xi măng.